Loạn dâm là gì ? 10 hình thức loạn dâm phổ biến

0
3350
bệnh loạn dâm và cách chữa trị

Loạn dâm là gì ?

Loạn dâm (hay tình dục đồi trụy) là một tình trạng bệnh lý tình dục, người loạn dâm có nhu cầu được thỏa mãn tình dục theo các cách thức không bình thường, kỳ quái. Hành động này không những ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần, sức khỏe của cá nhân của chủ thể mà còn gây hại đến bạn tình và người khác.

Những cách thức thỏa mãn này (bao gồm suy nghĩ, tưởng tượng, hành vi hay hành động cụ thể) là những cách thức bất thường không được xã hội thừa nhận, không được luật pháp cho phép như thích phô bày của quí, thích làm tình nơi công cộng, thích ấu dâm với trẻ em, thích bạo dâm làm tổn thương người khác để thỏa mãn mình…

Tuy nhiên, những thôi thúc được thỏa mãn nhu cầu tình dục theo các cách bất thường như thế là những thôi thúc mang tính cưỡng bức nằm ngoài ý muốn của bản thân người bị bệnh. Tùy từng mức độ thôi thúc khác nhau mà mức độ nghiêm trọng của nó cũng khác nhau.

Nguyên nhân của bệnh rất phức tạp. Người ta cho rằng có rất nhiều yếu tố tương tác qua lại lẫn nhau gây bệnh. Cho đến nay, nhiều giả thiết đã được đưa ra để giải thích cho quá trình hình thành và phát sinh bệnh, nhưng chưa có giả thiết nào được thừa nhận hoàn toàn.

Loạn dâm chỉ được chẩn đoán về mặt lâm sàng khi những hành vi loạn dâm lặp đi lặp lại nhiều lần kéo dài trên 6 tháng, làm ảnh hưởng đến chức năng, tâm lý của người loạn dâm hoặc gây phương hại đến người khác. Không phải kiểu loạn dâm nào cũng bắt buộc phải điều trị.

Các hình thức loạn dâm

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (ICD 10), loạn dâm được chia thành 8 dạng chính như sau.

1/ Loạn dâm đồ vật (Ái vật, Fetishism)

Loạn dâm đồ vật (ái vật, fetishism): là sở thích sử dụng các đồ vật vô tri vô giác làm phương tiện kích thích để đạt khoái cảm trong “chuyện ấy” và sau đó là tự thỏa mãn.

ái vật thích thủ dâm với quần lót nữ

Người loạn dâm đồ vật chủ yếu là nam giới thuộc mọi lứa tuổi khác nhau, rất hiếm khi gặp người bệnh là nữ. Họ thường đánh cắp những đồ vật của những người mà họ thần tượng như quần lót, áo lót, giày dép, lông, tóc, dây lưng, găng tay, khăn tay, điện thoại, bít tất… và sử dụng những đồ vật này mỗi khi họ có nhu cầu.

2/ Loạn dâm đồ vật giả trang (fetishistic transvestism)

Loạn dâm đồ vật giả trang (fetishistic transvestism): là những ham muốn hoặc thôi thúc được thỏa mãn nhu cầu dục vọng bằng cách ăn mặc giống như phụ nữ. Người loạn dâm đồ vật giả trang thường mua và tàng trữ rất nhiều loại quần áo của phụ nữ hoặc ăn trộm đồ của những người mà họ thần tượng.

Loạn dâm đồ vật giả trang

Họ chỉ có thể đạt được khoái cảm khi họ mặc những đồ này. Khi đã mặc được những bộ đồ yêu thích, họ thường tưởng tượng ra một kịch bản liên quan đến chuyện tình dục nào đó. Sự tưởng tượng này cũng rất phong phú, đôi khi họ tưởng tượng ra cảnh chính họ đang ân ái với người nữ mà họ thần tượng, hoặc đôi khi chính họ là người phụ nữ mà họ thần tượng đang hành xử với một người đàn ông khác.

3/ Loạn dâm phô trương (exhibitionism)

Loạn dâm phô trương (exhibitionism): là hiện tượng chỉ đạt được khoái cảm khi phô bày hoặc tự kích thích bộ phận sinh dục của mình trước mặt người khác, những đối tượng mà hoàn toàn không mong muốn được chứng kiến cảnh tượng đó. Người loạn dâm phô trương có thể khoe “của quý” của mình trong nhiều hoàn cảnh khác nhau như trong thang máy, trong công viên hay cổng trường học.

loạn dâm phô trương nơi công cộng

4/ Loạn dâm thị dâm (voyeurism)

Loạn dâm thị dâm (voyeurism): Thị dâm là việc có được sự hưng phấn và thỏa mãn dục vọng bằng cách thích nhìn trộm người khác đang cởi quần áo, khỏa thân, hay đang có hoạt động tình dục trong tình trạng họ hoàn toàn không biết nên không có biện pháp nào đề phòng.

chứng thị dâm thích nhìn trộm người khác
A young girl is combing her hair in a common passage of a building, view from a peephole

Cảm giác sợ người khác phát hiện ra mình đang nhìn trộm là một phần không thể thiếu được giúp người thị dâm đạt được thỏa mãn nên họ chỉ thích nhìn trộm chứ hoàn toàn không thích nhìn một cách công khai như trên sàn diễn, trên bãi biển hay trong quán bar. Ngoài ra những người thị dâm cũng chỉ thích nhìn trộm chứ không có tiếp xúc quan hệ tình dục với nạn nhân của họ.

5/ Loạn dâm ấu dâm (paedophilia)

Loạn dâm ấu dâm (paedophilia): Loạn dâm ấu dâm hay còn gọi là quấy rối tình dục trẻ em, là tình trạng một người trưởng thành là nam hay nữ lợi dụng trẻ em để thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình. Nạn nhân thường là những trẻ chưa đến tuổi dậy thì, chưa có ý thức về hoạt động tình dục;

ấu dâm thích quan hệ với trẻ em

Khác với các dạng loạn dâm khác, những kẻ quấy rối tình dục trẻ em có thể là nam hay nữ. Đây là một trong những kiểu loạn dâm bị xã hội lên án mạnh mẽ vì nó làm ảnh hưởng đến tâm lý tình cảm, sức khỏe của các cháu bé là nạn nhân.

Gần đây, nạn ấu dâm xuất hiện ở Việt Nam ngày càng nhiều. Không chỉ với người bình thường mà ngay cả những người thực thi pháp luật như vụ Nguyễn Hữu Linh trong thang máy tại toà nhà Galaxy 9 hồi tháng 4/2019.

6/ Loạn dâm gây đau (sadomasochism) : Bạo dâm & Khổ dâm

Loạn dâm gây đau (sadomasochism): bao gồm 2 nhóm trái ngược nhau là bạo dâm (sexual sadism) và khổ dâm (sexual masochism). Bạo dâm là tình trạng thích gây đau đớn cho đối tác tình dục của mình hay thích nhìn họ trong trạng thái đau đớn quằn quại cả về thể chất lẫn tinh thần để đạt được khoái cảm, trong khi đó khổ dâm lại có thái cực ngược lại, nghĩa là người khổ dâm chỉ đạt được khoái cảm tình dục khi tự gây đau đớn cho mình hay người khác gây đau đớn cho mình. Chính cảm giác gây đau đớn hay cảm giác phải chịu đựng đau đớn lại là yếu tố quyết định xem họ có đạt được thỏa mãn dục vọng hay không. Người loạn dâm gây đau có thể là nam hay nữ có xu hướng tình dục đồng giới hoặc khác giới.

7/ Phối hợp nhiều rối loạn sở thích tình dục

Phối hợp nhiều rối loạn sở thích tình dục (multiple sexual preference disorders): đó là sự phối hợp của nhiều kiểu loạn dâm khác nhau trên cùng một cá nhân mà không có dạng nào là chủ yếu. Sự phối hợp phổ biến nhất là loạn dâm đồ vật, loạn dâm đồ vật cải trang và loạn dâm gây đau.

8/ Các rối loạn sở thích tình dục khác

Các rối loạn sở thích tình dục khác (other disorders of sexual reference): rất nhiều kiểu loạn dâm khác nhau được xếp vào nhóm này.

  • Loạn dâm điện thoại (telephone sex) là trường hợp thích nói chuyện tục tĩu qua điện thoại.
  • Loạn dâm động vật (zoophilia) là sở thích giao hợp với động vật.
  • Loạn dâm gây ngạt (auto-erotic asphyxia) là tự khiêu dâm bằng cách thít chặt cổ của mình gây ngạt để đạt khoái cảm.
  • Loạn dâm cọ xát (frotteurism) là hiện tượng thích chạm bộ phận sinh dục của mình vào người khác ở những nơi đông người.
  • Loạn dâm xác chết (necrophilia) là xu hướng thích quan hệ với xác chết.

9/ Một số hành vi nguy cơ loạn dâm

Ngày nay có nhiều hoạt động tình dục liên quan tới internet như xem phim khiêu dâm, sex chat room, hoặc tự quay khi quan hệ tình dục… Bản thân những hoạt động này tuy không phải là chứng loạn dâm nhưng chúng chứa đựng những nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến chứng loạn dâm hay rối loạn hoạt động tình dục về sau, đôi khi chúng trở thành nguồn thỏa mãn tình dục thay thế cho hoạt động tình dục thật sự.

Điều trị chứng loạn dâm

Không phải kiểu loạn dâm nào cũng bắt buộc phải điều trị. Thông thường người loạn dâm thường chỉ đi khám trong các tình huống sau :

Bắt buộc khám khi vi phạm pháp luật từ loạn dâm : Người bệnh chủ yếu là những tội phạm tình dục, họ bị bắt buộc phải điều trị. Đây là những đối tượng có rất ít hoặc không có động cơ để thay đổi hành vi tình dục của mình, dẫn đến kết quả điều trị thường rất hạn chế. Tuy nhiên, đây lại là tình huống hay gặp nhiều nhất trong lâm sàng.

Tự đến khám do lo lắng về hành vi tình dục bất thường của mình: Người bệnh tự nhận thức được hành vi tình dục của mình là bất thường và đang trong tâm trạng hoang mang sợ hãi. Họ tình nguyện đến khám và điều trị với hy vọng có thể thay đổi được hành vi tình dục của mình trở về bình thường. Do có sẵn động cơ thay đổi nên kết quả điều trị tốt hơn những đối tượng khác.

Bị bạn tình bắt buộc phải đi khám : Đối với những người bị bệnh, các hành vi tình dục loạn dâm này chẳng có vấn đề gì, họ có thể sống chung với chúng cả đời được, nhưng vấn đề lại nằm ở phía đối tác của họ. Đối tác có thể là vợ hay bạn gái, họ luôn luôn phải sống trong sự bực tức, tổn thương vì hành vi tình dục kỳ quái của người bệnh. Đa phần những người này đến khám vì áp lực của đối tác chứ không phải xuất phát từ chính mong muốn của họ nên kết quả điều trị cũng bị hạn chế.

Do các rối loạn chức năng hoạt động tình dục: Những rối loạn chức năng tình dục như rối loạn xuất tinh, rối loạn cương dương thường xảy ra sau những hành vi loạn dâm. Ví dụ, một người loạn dâm đồ vật sẽ rất khó cương dương khi mà không nhìn thấy những đồ vật họ yêu thích trong khi hoạt động tình dục thật sự với đối tác của họ. Điều này có thể gây nên stress cho chính bản thân họ và đối tác của họ. Thông thường đây là những người thực sự có động cơ muốn thay đổi hành vi tình dục của mình.

Cách điều trị hiệu quả

Cho đến nay, điều trị chứng loạn dâm vẫn là một việc vô cùng khó khăn cho cả các thầy thuốc tâm lý cũng như tình dục học. Kết quả điều trị phụ thuộc nhiều vào mục tiêu điều trị đề ra và mong muốn thực sự của người bệnh.

Trước khi điều trị, việc bàn luận và thống nhất với bệnh nhân để đưa ra một mục tiêu điều trị càng cụ thể càng tốt. Thông thường, mục tiêu loại trừ hoàn toàn hành vi tình dục loạn dâm là một việc không thể đạt được nhưng hạn chế các hành vi này cũng như mức độ ảnh hưởng của nó đối với cộng đồng xung quanh ở một mức độ nào đó thì có thể đạt được.

Những người bệnh đến khám bệnh với nhiều động cơ mong muốn thay đổi hành vi tình dục sẽ nhanh chóng đạt được kết quả hơn là những người đến khám bệnh do sự bắt buộc, bản thân họ không muốn thay đổi.

Biện pháp điều trị bệnh là sự phối hợp giữa tâm lí liệu pháp và dùng thuốc.

LEAVE A REPLY

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng điền tên của bạn